Người phát minh ra máy rửa bát

Người phát minh ra máy rửa bát
Xem nhanh

Người phát minh ra máy rửa bát

Cũng như bao công việc trong gia đình, rửa bát luôn là một “nhiệm vụ” nhàm chán. Sẽ luôn có những lời “than vãn” của những người sắp phải “đánh vật” với chồng bát đĩa hàng ngày. Chúng bám dầu mỡ, cáu cặn vết bẩn, dính đầy thức ăn thừa, và chẳng bao giờ thấy một ai đó nói rằng “rửa bát là công việc yêu thích của tôi” cả.

 

Khởi đầu từ sự “lười biếng”

Con người chúng ta luôn có xu hướng tìm hiểu, phát minh ra những công cụ, thiết bị để giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn trong xuyên suốt lịch sử loài người. Đó là lý do giải thích cho sự ra đời của những máy rửa bát, nồi chiên không dầu, máy pha cà phê, cũng như vô số phát minh lớn nhỏ khác. Và chiếc máy rửa bát cũng không phải ngoại lệ. Vậy ai là nhà phát minh, từ bao giờ và máy rửa bát đã thay đổi như thế nào từ đó đến bây giờ? Cùng tìm hiểu ngay sau đây!

 

Người lười đầu tiên 

 

 

 

Cách đây khoảng 160 năm. Chiếc máy rửa bát đầu tiên đã tạo ra một cuộc cách mạng, mang đến những chiếc máy rửa bát hiện đại với kiểu dáng đẹp hơn đi kèm với hàng loạt tính năng hữu dụng mà chúng ta biết đến ngày nay.

Ban đầu, chiếc máy thô sơ đầu tiên có bằng sáng chế năm 1850, do Joel Houghton sáng tạo ra. Ban đầu thiết kế của ông được làm bằng gỗ, và sau khi khởi động, nước đi qua hệ thống ống nước bằng gỗ, và phun lên bát đĩa. Mẫu máy rửa bát ngày đó chạy bằng cơ học, chứ chưa sử dụng được điện năng như bây giờ. Nên nó khá cồng kềnh, chậm chạp. Thậm chí, tiêu tốn sức lực còn hơn cả việc rửa bát bằng tay.

Sơ đồ máy rửa bát thô sơ ngày đầu

 

Tư tưởng được tiếp bước

Cho tới năm 1887, một người "lười" tiếp theo, nhà phát minh Josephine Cochrane đã cải tiến và trình bày nó ở Hội chợ Thế giới năm 1893. Khái niệm về một chiếc máy rửa bát tự động, khép kín và mở bán chiếc máy rửa bát tự động đầu tiên trên thế giới. Về mặt thương mại, bà được công nhận là người phát minh ra chiếc máy rửa bát tự động theo quy trình khép kín - thứ mà chúng ta biết đến, và sử dụng đến ngày nay.

Chân dung Josephine Cochrane trên tem

 

Cách mà Josephine Cochrane vận hành chiếc máy

Máy có thể vận hành tự động với các ngăn xếp bát đĩa được kết nối với hệ thống bánh xe trong nồi hơi bằng đồng. Động cơ sẽ xoay bánh xe trong khi nước nóng cùng với xà bông sẽ được phun lên từ đáy nồi hơi. 

Máy rửa bát của Cochrane là chiếc đầu tiên sử dụng áp suất nước thay vì các chất rửa để làm sạch bát đĩa bên trong máy. Động cơ có thể được cung cấp năng lượng hoặc điều khiển bằng tay thông qua một ròng rọc.

 

Kế thừa và phát triển

“Tiếng lành đồn xa”, bằng việc tiếp cận đúng với nhu cầu, cũng như là đặt nền móng cho máy rửa bát. Sự thành công của Cochrane đã khiến mọi người ngày càng quan tâm đến thiết bị hữu ích này. Sau đó, các công ty lớn cũng bắt đầu đã đầu tư và phát triển những chiếc máy rửa bát cho riêng mình. Cho đến những năm 50 của thế kỷ trước, máy rửa bát đã trở thành thiết bị gia dụng phổ biến trong những gia đình trung lưu và cả giới thượng lưu tại Mỹ. Được ưa chuộng rộng rãi tại các nhà hàng, khách sạn.

 

Hiện tại và tương lai

Máy rửa bát RICHBORN

Những chiếc máy rửa bát đã góp phần giải phóng lượng lớn công việc. Giúp con người tiết kiệm phần lớn thời gian, giảm thiểu sức lao động, chi phí. Ngoài ra, máy rửa bát còn trở thành một trong những biểu tượng của cuộc sống tiện nghi, hiện đại.

Ở quá khứ, trên tất cả, Josephine Cochrane được xem là một trong những người đóng góp to lớn vào phong trào đấu tranh giải phóng cho phụ nữ với những công việc nội trợ bận rộn. Nhưng ở hiện tại, bà là người đã góp một phần lớn trong việc giữ gìn hạnh phúc của nhiều gia đình, cũng như giải phóng công việc cho mỗi người chồng khi phía đông đang thiếu dần hơi ấm.

RICHBORN phát huy tư tưởng, để không ngừng phát triển, nâng cấp các sản phẩm của mình. Nhằm mang đến cho khách hàng đa dạng sự lựa chọn, nhưng luôn đảm bảo về chất lượng.